ไพ่แคง1

ทำความรู้จักกับไพ่แคง หรือ ไพ่เอียง

ถ้าจะพูดถึงในส่วนของเกมไพ่รูปแบบต่าง ๆ นั้น เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกไปถึงเกมไพ่ป๊อกเด้งบ้าง ไพ่เสือมังกร ไพ่แคง บ้าง หรือแม้แต่เกมบาคาร่าบ้าง แต่ทราบไหม…? ว่าในประเทศไทยมีการคิดค้นการละเล่นที่เกี่ยวกับไพ่เป็นของตนเอง ซึ่งชื่อว่า ไพ่เอียง เพราะ แคง จะหมายถึง เอียง ในภาษาใต้ สำหรับเกมไพ่ของไทยนี้ก็มีการรวบรวมข้อมูลมาในหัวข้อถัดไป

ไพ่แคง2

ทำความรู้จักกับ ไพ่แคง หรือ ไพ่เอียง

ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า แคง ในภาษาใต้แปลว่า เอียง ที่กล่าวไป ดังนั้นหลายคนจึงจะไม่เรียกว่าเกมไพ่แคงเลยทีเดียว แต่จะเรียกว่าเกมให้เอียงบ้าง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากภาคใต้ของประเทศไทย โดยแต่ก่อนที่จะมาเป็นเกมพนันในรูปแบบออนไลน์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ในอดีตก็มีการเล่นกันอย่างแพร่หลายกันเลยทีเดียวเนื่องจากเป็นไพ่ที่เล่นแล้วสนุก ใช้คนเล่นน้อย ใช้เวลาในการเล่นน้อย ที่สำคัญการคำนวณต่าง ๆ ไม่มาก

ไพ่แคง3

ในส่วนของกติกาการเล่น สำหรับการเล่นไพ่แคงจะต้องมีไพ่อย่างน้อย 1 สำรับ โดยใน 1 สำรับต้องมีไพ่ให้ครบห้ามขาดเลยแม้แต่ใบเดียว ในส่วนของผู้เล่นผู้เล่นสามารถมีได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปแต่ว่าไม่เกิน 6 คน ซึ่งในที่นี้จะไม่รวมพนักงานที่ให้บริการหรือหลายคนมักจะเรียกว่าเจ้ามือนั่นเอง

ไพ่แคง4

กติกาในการเล่นก็คือ มีเงื่อนไขว่า ภายในมือของผู้เล่นต้องมีแต้มน้อยที่สุดในวงจะเป็นผู้ชนะ โดยเจ้ามือจะทำการแจกไพ่ให้ทุกคนในวงจนครบคนละ 6 ใบ แล้วให้ทุกคนเปิดไพ่ในมือขึ้นแล้วทำการนับแต้ม ถ้าได้ในมือยังไม่เป็นที่พอใจ คิดว่าภายในมือของผู้เล่นนั้นยังมีแต้มมากอยู่ก็สามารถเลือกทิ้งไพ่ในมือ 1 ใบแล้ว แล้วหยิบจากกองกลางขึ้นมา 1 ใบจะหยิบจากเพื่อนทิ้งก็ได้ ถ้าต้องการที่จะลงเดิมพัน ก็คือให้คว่ำหน้าไพ่ของผู้เล่นลงแล้ววางไปกับพื้นโต๊ะเพื่อเป็นสัญญาณว่าผู้เล่นจะทำการลงเดิมพันแล้วนั้นเอง สำหรับการเล่นไพ่แคงถ้าผู้เล่นวางไพ่ครบทุกคนแล้วเจ้ามือจะทำการเปิดไพ่ของแต่ละคน โดยเปิดให้ดูต่อหน้าเลยถ้าให้ของผู้เล่นคนใดมีแต้มน้อยที่สุด ก็จะได้รับรางวัลไปทันที คือ เงินที่ลงเดิมพันไว้ครั้งแรกสุดว่าจะลงไว้คนละเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับคนในวงตกลงกันเอง

ติดตามข้อมูลการเดิมพันได้ที่ พนันฟุตบอลออนไลน์ การเดิมพันออนไลน์ที่น่าสนใจอย่างมาก

Author: author